ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH HỌC VÀ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ TRƯỢT ĐỐT SỐNG THẮT LƯNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Trịnh Quang Khiêm,; Nguyễn Ngọc Sơn,; Đàm, Kha; Vũ Gia Vịnh,; Nguyễn Văn Hân, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học và kết quả phẫu thuật điều trị trượt đốt sống thắt lưng, tại Bệnh viện quân y 110. Đối tượng, phương pháp: Tiến cứu, mô tả cắt ngang, theo dõi dọc không đối chứng 45 bệnh nhân trượt đốt sống thắt lưng, được điều trị phẫu thuật cố định cột sống bằng nẹp vít qua cuống, giải phóng chèn ép thần kinh, nắn chỉnh, ghép xương tại Bệnh viện Quân y 110, từ năm 2022 đến 2024. Kết quả: 75,6% bệnh nhân ở nhóm tuổi 40-59, tuổi trung bình của bệnh nhân là 50,7 ± 7,2 tuổi. Số bệnh nhân nữ gấp 3 lần số bệnh nhân nam. 71,1% bệnh nhân là người lao động nặng. Nguyên nhân trượt đốt sống hay gặp là do hở eo (55,6%), thoái hóa (42,2%). 71,1% bệnh nhân có thời gian diễn biến của bệnh từ 1-3 năm. 100% bệnh nhân có hội chứng cột sống và hội chứng chèn ép rễ thần kinh. 95,6% bệnh nhân trượt 1 tầng, 57,8% bệnh nhân trượt đốt sống L4-L5. 71,1% bệnh nhân có hình ảnh trượt đốt sống trên phim X quang. 100% bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm, hẹp ống sống. Sau mổ, 66,7% bệnh nhân không còn trượt đốt sống trên X quang. Thời điểm ra viện, 93,3% bệnh nhân giảm hoặc hết các triệu chứng do chèn ép thần kinh. Sau 6 tháng, 71,1% bệnh nhân đạt kết quả tốt, 22,2% kết quả khá, 6,7% kết quả trung bình. 5 bệnh nhân có biến chứng sau mổ (rách màng cứng, chảy máu sau mổ, nhiễm khuẩn vết mổ). Kết luận: Phẫu thuật cố định cột sống thắt lưng bằng nẹp vít qua cuống, giải phóng chèn ép thần kinh, nắn chỉnh, ghép xương là lựa chọn điều trị phù hợp, cho kết quả tốt ở những bệnh nhân trượt đốt sống do bất kì nguyên nhân nào.