BIẾN ĐỔI HÌNH THÁI VÀ CHỨC NĂNG TUYẾN GIÁP Ở BỆNH NHÂN BASEDOW SAU ĐIỀU TRỊ BẰNG IOD PHÓNG XẠ (I131) 6 THÁNG - Nguyễn, Lê; Nguyễn Bá Hiệp,; Nguyễn Minh Núi, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả biến đổi hình thái, chức năng tuyến giáp ở bệnh nhân Basedow sau điều trị bằng iod phóng xạ (I131) 6 tháng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu và hồi cứu, mô tả cắt ngang 115 bệnh nhân Basedow, có chỉ định và được điều trị bằng I131, thời gian từ 9/2023 đến tháng 9/2024. Mô tả biến đổi hình thái và chức năng tuyến giáp trước và sau điều trị 6 tháng. Kết quả: Sau điều trị bằng I131 6 tháng, thể tích trung bình tuyến giáp giảm có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị (15,44 ± 10,05 ml so với 25,75 ± 12,27 ml, p < 0,05); nồng độ trung bình các hormone T3, FT4 giảm có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị (lần lượt là 2,99 ± 1,59 nmol/L và 28,18 ± 21,70 pmol/L so với 5,78 ± 2,28 nmol/L và 58,48 ± 27,36 pmol/L, p < 0,05); nồng độ TSH tăng có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị (0,013 µIU/ml so với 0,005 µIU/ml, p < 0,05); tỉ lệ bệnh nhân cường giáp sau điều trị giảm có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị (48,70% so với 97,39%, p < 0,05); tỉ lệ bệnh nhân bình giáp và suy giáp tăng có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị. Kết luận: Liệu pháp iod phóng xạ mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh Basedow. Nên sử dụng liều trung bình hoặc liều cao để tăng hiệu quả điều trị và tăng tỉ lệ bệnh nhân bình giáp, suy giáp.