KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CAN THIỆP ĐỘNG MẠCH VÀNH TRÊN 106 BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP TÍNH CÓ ST CHÊNH LÊN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Phạm, Huy Kỳ; Nguyễn Văn Hùng,; Nguyễn Đức Chiến,; Trần Văn Long, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả bước đầu can thiệp động mạch vành trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp tính có ST chênh lên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang trên 106 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp tính có ST chênh lên, điều trị can thiệp mạch vành qua da thì đầu, tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2024. Kết quả: Bệnh nhân có độ tuổi trung bình 68,67 ± 12,06 (có trên 60 tuổi chiếm 78,3%), đa số là nam giới (72,6%), có yếu tố nguy cơ tăng huyết áp (58,5%), rối loạn lipid máu (45,3%). 100% bệnh nhân có triệu chứng đau ngực (78,3% có đau ngực điển hình). Chủ yếu bệnh nhân phân loại Killip độ I (70,8%), điện tâm đồ tổn thương vùng sau dưới (49,1%), tổn thương 1 nhánh mạch vành (64,3%) và tắc mạch hoàn toàn (80,2%). Tỉ lệ hẹp RCA và LAD lần lượt là 40,6% và 47,2%. Thời gian “cửa - bóng” trung bình là 152,25 ± 8,58 phút (thời gian “cửa - bóng” dưới 90 phút đạt 60,4%). Tỉ lệ can thiệp thành công về mặt hình ảnh, thành công về kĩ thuật và thành công về lâm sàng lần lượt là 96,2%, 94,3% và 94,3%. Gặp biến chứng mạch máu tại vị trí đường vào ở 4,7% bệnh nhân. Kết luận: Can thiệp động mạch vành trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên là phương pháp điều trị hiệu quả, giúp cải thiện triệu chứng, giảm diện hoại tử cơ tim và tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.