NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ GÃY KÍN DUPUYTREN Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Lưu, Cường; Đặng Văn Huy,; Trịnh Quang Khiêm,; Nguyễn Ngọc Sơn,; Đàm Quang Kha, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả phẫu thuật điều trị gãy kín Dupuytren ở người trưởng thành, tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 40 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, có chẩn đoán xác định gãy kín Dupuytren, điều trị phẫu thuật tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2024. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 40,10 ± 13,80 tuổi; hay gặp nhất là bệnh nhân từ 21-50 tuổi (62,5%), bệnh nhân là nam giới (62,5%), nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông (47,5%) và do tai nạn lao động (32,5%). Về lâm sàng và cận lâm sàng, 100% bệnh nhân đau tại vị trí gãy, có điểm đau chói cố định, giảm và mất vận động khớp cổ chân; 37,5% bệnh nhân biến dạng trục chi thể; 5,0% bệnh nhân có phỏng nước cổ bàn chân; 62,50% bệnh nhân có hình ảnh gãy 2 mắt cá chân. Kết quả điều trị gần: 100% bệnh nhân đạt yêu cầu giải phẫu trên X quang. Kết quả điều trị xa: 82,5% bệnh nhân đạt kết quả rất tốt và tốt, 12,5% bệnh nhân đạt kết quả trung bình và 5,0% bệnh nhân kết quả kém. Kết luận: Phẫu thuật kết hợp xương điều trị gãy kín Dupuytren là phương pháp điều trị phù hợp, cho kết quả tốt, phục hồi sớm cho người bệnh.