NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM SIÊU ÂM TRONG CHẨN ĐOÁN PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ BỤNG TRÊN 35 BỆNH NHÂN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn, Quang; Nguyễn Xuân Hùng,; Trần Văn Tranh,; Nguyễn Ngọc Thì, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm siêu âm trong chẩn đoán bệnh lí phình động mạch chủ bụng. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu và tiến cứu mô tả cắt ngang 35 bệnh nhân phình động mạch chủ bụng tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh - chức năng và phục hồi chức năng, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2021 đến tháng 12/2024. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 67 ± 12,55 tuổi, tỉ lệ nam/nữ là 3/1. Trên hình ảnh siêu âm, tỉ lệ gặp khối phình có đường kính ngang và đường kính trước sau không quá 5 cm lần lượt là 48,6% và 54,3%, đường kính ngang và đường kính trước sau trên 7 cm lần lượt là 14,3% và 17,1%; khối phình có chiều dài từ 6,1-10 cm là 57,2%, chiều dài trên 14 cm là 5,7%; khối phình có dạng hình thoi là 88,6%; khối phình ở vị trí dưới động mạch thận là 91,4%; khối phình có huyết khối bám thành là 85,7%; khối phình có bóc tách động mạch là 8,6%; khối phình bị xơ vữa thành là 71,4%. Kết luận: Siêu âm là phương pháp hỗ trợ chẩn đoán phình động mạch chủ bụng không xâm lấn, chi phí thấp, đánh giá chính xác vị trí, kích thước, đặc điểm túi phình để đưa ra quyết định điều trị kịp thời; đồng thời, giúp theo dõi, tiên lượng sự phát triển của túi phình và phòng ngừa biến chứng.