ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH SIÊU ÂM HẸP ĐỘNG MẠCH CẢNH TRONG (ĐOẠN NGOÀI SỌ) TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Mai, My; Chu Văn Điển; Trần Quang Vinh; Nguyễn Xuân Hùng; Trần Văn Tranh (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh siêu âm chẩn đoán hẹp động mạch cảnh trong (đoạn ngoài sọ). Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu mô tả cắt ngang 30 bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong (đoạn ngoài sọ) tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, chức năng và phục hồi chức năng, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2021 đến tháng 12/2024. Kết quả: Bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong (đoạn ngoài sọ) có độ tuổi trung bình 68,50 ± 10,00; chủ yếu là nam giới (73,3%); có yếu tố nguy cơ cao là tăng mỡ máu (70,0%) và tăng huyết áp (63,3%). Đa số bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong (đoạn ngoài sọ) ở cả 2 bên động mạnh cảnh (60,0%); ở thành sau (63,3%) nhiều hơn thành trước (36,7%). Trên siêu âm 2D, mảng vữa xơ có đặc điểm chủ yếu là tăng âm (60,0%), mẫu hồi âm đồng nhất (76,7%), bề mặt mảng vữa xơ trơn láng (80,0%). Tình trạng hẹp dưới 50% đường kính lòng mạch gặp ở 60,0% bệnh nhân; hẹp trên 70% đường kính lòng mạch gặp ở 13,3% bệnh nhân. Trên siêu âm Doppler, các chỉ số vận tốc đỉnh tâm thu, vận tốc cuối tâm trương, trở kháng tăng theo mức độ nặng của hẹp động mạch cảnh trong (đoạn ngoài sọ). Kết luận: Kĩ thuật siêu âm động mạch cảnh có thể cung cấp những thông tin giá trị về đặc điểm vữa xơ động mạch cảnh trong (đoạn ngoài sọ), giúp chẩn đoán sớm và theo dõi hiệu quả điều trị.