MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ 33 BỆNH NHÂN NHIỄM TRÙNG CỔ SÂU LAN TRUNG THẤT, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Lê, Minh Tân; Trần, Hồng Quang; Lê Minh Phong,; Nguyễn , Việt Cường; Trần, Công Trí; Vũ, Lê Thùy Trang; Nguyễn , Chí Kiên (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả phẫu thuật điều trị nhiễm trùng cổ sâu lan trung thất. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả hàng loạt ca bệnh, không có nhóm chứng trên 33 bệnh nhân chẩn đoán nhiễm trùng cổ sâu lan trung thất, điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 175, từ tháng 01/2021 đến tháng 3/2025. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 44,8 ± 12,8 tuổi, đa số là nam giới (81,8%) và 100% mắc kết hợp ít nhất một bệnh lí mạn tính. Khởi nhiễm gây nhiễm trùng cổ sâu bắt nguồn từ viêm nha chu và viêm hầu họng (chiếm 33,4%), từ viêm hạch cổ áp xe hóa và viêm khớp ức đòn nhiễm trùng (chiếm 21,3%). Lâm sàng bệnh nhân có triệu chứng sưng vùng cổ và góc hàm chiếm 75,8%. Trên phim chụp cắt lớp vi tính tỉ lệ bệnh nhân có hình ảnh tụ dịch - khí ở cả vùng cổ và trung thất 100%, hình ảnh tràn dịch màng phổi phải 30,3%, hình ảnh tràn dịch màng phổi trái 6,1% và hình ảnh tràn dịch đa màng 9,1%. Cấy khuẩn mẫu bệnh phẩm dương tính ở 36,4% bệnh nhân, trong đó, 9,1% là liên cầu khuẩn, 27,3% là tụ cầu khuẩn. Kết quả điều trị: 97,0% bệnh nhân khỏi, ra viện. Kết luận: Chẩn đoán và phẫu thuật sớm nhiễm trùng cổ sâu lan trung thất (làm sạch vùng cổ và trung thất) làm tăng tỉ lệ điều trị thành công, hạn chế tai biến, biến chứng và tử vong.