ĐÁP ỨNG MÔ BỆNH HỌC THEO HỆ THỐNG MANDARD VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI LÂM SÀNG, GIẢI PHẪU BỆNH Ở 65 BỆNH NHÂN UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO VẢY THỰC QUẢN HÓA XẠ TRỊ TIỀN PHẪU - Nguyễn, Duy Hoàng; Bùi Thị Mỹ Hạnh,; Ngô Thị Minh Hạnh,; Nguyễn Văn Phú Thắng,; Nguyễn Thị Hà,; Lê Thị Trang,; Nguyễn Quang Thi,; Đinh Ngọc Minh Anh,; Lê Minh Sơn,; Vũ Quang Đức,; Đỗ Văn Huy, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, giải phẫu bệnh các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản, hóa xạ trị tiền phẫu theo phác đồ CROSS và phân tích mối liên quan giữa đáp ứng mô bệnh học với đặc điểm lâm sàng, giải phẫu bệnh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang 65 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản, hóa xạ trị tiền phẫu theo phác đồ CROSS và phẫu thuật triệt căn tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2023. Đánh giá đáp ứng mô bệnh học theo hệ thống Mandard. Kết quả: 100% bệnh nhân là nam giới, tuổi trung bình 58,2 ± 7,3 năm. 56,9% bệnh nhân u ở 1/3 giữa thực quản. Tỉ lệ đáp ứng hoàn toàn mô bệnh học (ypT0) và mức độ thoái triển u sau hóa xạ trị tiền phẫu (TRG1) đều đạt 36,9%; tỉ lệ không di căn hạch (ypN0) đạt 72,3%. Phân tích đa biến không xác định được yếu tố độc lập dự đoán TRG1 (p > 0,05). Kết luận: Hóa xạ trị tiền phẫu theo phác đồ CROSS trên bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản cho hiệu quả điều trị cao.