ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ 114 BỆNH NHÂN THỦNG Ổ LOÉT TÁ TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 TỪ NĂM 2020-2025 - Chea Nara,; Nguyễn Trọng Hòe, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh nhân thủng ổ loét tá tràng, tại Bệnh viện Quân y 103, từ năm 2020-2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả 114 bệnh nhân thủng ổ loét tá tràng, điều trị phẫu thuật nội soi, tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2020 đến tháng 4/2025. Kết quả: Thời gian phẫu thuật trung bình là 54,55 ± 30,57 phút. Thời gian sử dụng thuốc giảm đau trung bình là 0,80 ± 0,96 ngày. Thời gian nằm viện trung bình là 8,03 ± 1,62 ngày. Tỉ lệ bệnh nhân phẫu thuật nội soi thành công là 94,7%, bệnh nhân chuyển phẫu thuật mở là 5,3%. Không bệnh nhân nào gặp tai biến trong quá trình phẫu thuật hoặc tử vong do tai biến. Kết quả phẫu thuật nội soi: 99,1% đạt kết quả tốt, 0,9% đạt kết quả trung bình, không bệnh nhân nào có kết quả xấu. Biến chứng sớm sau phẫu thuật: 1 bệnh nhân (0,9%) chảy máu chân Trocar. Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị thủng ổ loét tá tràng là một phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, rút ngắn thời gian nằm viện và có tỉ lệ biến chứng thấp.