PHÒNG, CHỐNG, PHÁT HIỆN VÀ XỬ TRÍ MỘT SỐ BỆNH TRUYỀN NHIỄM LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP - Lê Văn Nam,; Nguyễn Việt Phương, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tiêu hóa thường gặp gồm các bệnh tiêu chảy do độc tố vi khuẩn và các bệnh tiêu chảy do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Các bệnh lí này thường lây truyền qua thực phẩm, nước uống bị nhiễm bẩn và lan thành dịch với biểu hiện lâm sàng chủ yếu là tiêu chảy, nôn/buồn nôn, sốt, mất nước/điện giải và thay đổi tùy thuộc vào nhóm nguyên nhân gây bệnh. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như sốc, trụy tim mạch, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, mất nước, rối loạn điện giải nặng… Do đặc điểm khí hậu nóng ẩm và đặc thù đóng quân, huấn luyện, công tác, sinh hoạt, ăn uống tập trung của các đơn vị quân đội, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện ca bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa và lây truyền thành dịch tại đơn vị. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn, nòng cốt là quân y đơn vị, các đơn vị cần quan tâm đúng mức, thực hiện phòng, chống bệnh hiệu quả, phát hiện kịp thời, xử trí đúng ca bệnh, không để bệnh lây truyền thành dịch, góp phần giữ vững sức khỏe bộ đội và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.