NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG DANH MỤC TRANG BỊ, VẬT TƯ QUÂN Y TRẠM QUÂN Y TRUNG ĐOÀN BỘ BINH TRONG HUẤN LUYỆN TẠI HỌC VIỆN QUÂN Y - Nguyễn Cẩm Vân,; Lê Trọng Dũng,; Nguyễn Xuân Kiên, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Xây dựng danh mục trang bị, vật tư quân y để triển khai trạm quân y trung đoàn bộ binh trong huấn luyện tại Học viện Quân y. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang danh mục trang bị, vật tư quân y để triển khai trạm quân y trung đoàn bộ binh, kết hợp xin ý kiến chuyên gia về danh mục xây dựng. Kết quả: Đã xây dựng được danh mục trang bị, vật tư quân y cho trạm quân y trung đoàn bộ binh trong huấn luyện tại Học viện Quân y. Danh mục gồm 8 bộ dụng cụ, 7 nhóm thuốc, 2 nhóm vật tư tiêu hao theo yêu cầu, nhiệm vụ cứu chữa. Bước đầu đánh giá sự phù hợp của danh mục xây dựng, kết quả 32/32 ý kiến (100%) đánh giá phù hợp, 18/32 ý kiến (56,3%) đánh giá danh mục phù hợp nhưng cần điều chỉnh, bổ sung. Các ý kiến đóng góp đều được tiếp thu, điều chỉnh và có giải trình cụ thể. Kết luận: Dựa trên cơ sở đánh giá thực trạng danh mục và đóng gói cơ số cQYe, cơ số Y phục vụ diễn tập cuối khóa hàng năm tại Học viện Quân y, đã đề xuất được danh mục trang bị, vật tư quân y cho trạm quân y trung đoàn bộ binh theo yêu cầu, nhiệm vụ cứu chữa. Bước đầu đánh giá được sự phù hợp của danh mục đề xuất, các ý kiến đóng góp đều được tiếp thu, điều chỉnh và có giải trình cụ thể.