Đánh giá tác dụng của điện châm kết hợp kéo giãn cột sống trong điều trị hội chứng thắt lưng hông do thoát vị đĩa đệm, tại Bệnh viện Quân y 109 - Bùi , Vĩnh An (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu can thiệp lâm sàng mở, tiến cứu, so sánh trước và sau điều trị, có đối chứng trên 60 bệnh nhân hội chứng thắt lưng hông do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, gồm 30 bệnh nhân (nhóm nghiên cứu) điều trị bằng phương pháp điện châm kết hợp kéo giãn cột sống thắt lưng và 30 bệnh nhân (nhóm đối chứng) điều trị bằng phương pháp điện châm đơn thuần, tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 109, từ tháng 9/2019 đến tháng 9/2020. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, điểm đau VAS nhóm nghiên cứu giảm nhiều hơn so với nhóm đối chứng; độ giãn cột sống thắt lưng, chỉ số Lasègue, tầm vận động gấp trung bình, tầm vận động duỗi trung bình, tầm vận động nghiêng trung bình, chức năng sinh hoạt hằng ngày ở bệnh nhân nhóm nghiên cứu tăng so với nhóm đối chứng (khác biệt có ý nghĩa thống kê, với p < 0,05). Kết quả điều trị chung sau điều trị 20 ngày, thấy 96,7% bệnh nhân nhóm nghiên cứu đạt kết quả rất tốt và tốt, 63,3% bệnh nhân nhóm đối chứng đạt kết quả rất tốt và tốt (khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05). Không trường hợp nào gặp tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị.