PHÂN TÍCH DANH MỤC THUỐC SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105, NĂM 2022 - Nguyễn Tuấn Quang; Trần Thị Thùy Dương; Doan, Lan Anh; Nguyễn Xuân Trung; Nguyễn Thị Thanh Hoa; Hồ Cảnh Hậu (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Phân tích cơ cấu danh mục thuốc và phân tích theo phân loại ABC/VEN danh mục thuốc sử dụng tại Bệnh viện Quân y 105, năm 2022. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang, phân tích danh mục thuốc sử dụng theo cơ cấu, phân loại ABC, phân loại VEN và ma trận ABC/VEN danh mục thuốc sử dụng tại Bệnh viện Quân y 105, năm 2022. Kết quả: Cơ cấu danh mục thuốc sử dụng gồm 428 khoản mục với tổng giá trị khoảng 79,4 tỉ đồng. Trong đó, chiếm tỉ lệ cao về số lượng khoản mục và giá trị thanh toán là thuốc hóa dược (lần lượt là 96,50% và 95,09%), thuốc sản xuất trong nước (lần lượt là 55,84% và 46,08%), thuốc generic (lần lượt là 88,79% và 85,97%), thuốc đơn thành phần (lần lượt là 80,37% và 70,86%), thuốc sử dụng đường tiêm, tiêm truyền (lần lượt là 48,36% và 53,70%). Các thuốc nhóm A, B, C có tỉ lệ số lượng khoản mục lần lượt là 18,93%, 19,63%, 61,45%; giá trị thanh toán lần lượt là 77,25%, 15,27%, 7,48%. Các thuốc nhóm V, E, N có tỉ lệ số lượng khoản mục lần lượt là 8,64%, 85,28%, 6,07%; giá trị thanh toán lần lượt là 11,46%, 83,07%, 5,48%. Trong ma trận ABC/VEN, các thuốc nhóm I chiếm 25,47% về số lượng khoản mục, nhưng chiếm 78,80% về giá trị thanh toán. Kết luận: Tỉ lệ các thuốc nhập khẩu; thuốc dùng đường tiêm, tiêm truyền; thuốc đa thành phần; thuốc biệt dược gốc còn chiếm tỉ lệ cao. Thời gian tiếp theo, Bệnh viện nên tăng cường sử dụng thuốc sản xuất trong nước, ưu tiên thuốc generic chất lượng, kiểm soát chặt nhóm thuốc chi phí cao, giảm bớt chi phí các thuốc nhóm A, hạn chế sử dụng các thuốc tiểu nhóm AN.