PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 NĂM 2024 - Nguyễn Văn, Hoàn; Trần Quang Vinh,; Nguyễn Ngọc Tiến,; Nguyễn Thị Thùy Dung,; Nguyễn Đình Quyết, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng và một số yếu tố liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 1.150 người bệnh nội trú, có can thiệp phẫu thuật hoặc thủ thuật tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01 đến tháng 12/2024. Chẩn đoán nhiễm khuẩn bệnh viện theo “Hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” ban hành kèm theo Quyết định số 3916/QĐ-BYT, ngày 28/8/2017 của Bộ Y tế. Kết quả: Tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện chung là 5,48%, trong đó, tỉ lệ cao nhất là nhiễm khuẩn tiết niệu (39,68%), tiếp theo là nhiễm khuẩn hô hấp (30,16%) và nhiễm khuẩn vết mổ (25,40%). Bệnh nhân trên 60 tuổi có tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện cao nhất (6,45%). Nhóm bệnh nhân đặt thông tiểu dẫn lưu có nguy cơ nhiễm khuấn bệnh viện cao gấp 9,55 lần so với nhóm không đặt thông tiểu. Tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện ở nhóm có can thiệp hô hấp (15,51%) cao hơn đáng kể so với nhóm không can thiệp (4,35%). Kết luận: Tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện chung tại Bệnh viện Quân y 110, năm 2024 là 5,48%. Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện bao gồm: đặt thông tiểu (OR = 9,55), can thiệp đường thở (OR = 4,03), đặt catheter tĩnh mạch trung tâm (OR = 2,66) và tuổi bệnh nhân lớn hơn 60.