ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG CHÍNH MŨI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 TỪ NĂM 2023-2024 - Thân Thế, Dũng; Thân Văn Thương,; Nguyễn Sỹ Vỵ,; Diêm Thị Ly,; Vũ Thị Hường,; Nguyễn Văn Phương, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả sớm điều trị gãy xương chính mũi tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu, mô tả cắt ngang 56 bệnh nhân gãy xương chính mũi do chấn thương, điều trị tại Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2023-12/2024. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 37,36 ± 4,83 tuổi, đa số là nam giới (75,0%), nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông (51,7%). Triệu chứng thường gặp nhất là bệnh nhân phát hiện chảy máu mũi (91,1%), khám thấy sưng nề bầm tím tại chỗ (96,4%), nội soi phát hiện có chảy máu mũi (96,4%), chụp cắt lớp vi tính hàm mặt phân loại gãy xương chính mũi nhóm II, III và IV (91,1%). Đa số bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp can thiệp nắn chỉnh nâng xương chính mũi dưới gây mê nội khí quản (89,3%). Sau điều trị 1 tuần, 96,6% bệnh nhân có kết quả đạt. Kết luận: Chấn thương gãy xương chính mũi chủ yếu gặp ở nam giới, trong độ tuổi lao động. Chụp cắt lớp vi tính hàm mặt cho chẩn đoán chính xác mức độ các thương tổn. Can thiệp nắn chỉnh nâng xương chính mũi dưới gây mê nội khí quản nên được lựa chọn vì thuận lợi và mang lại kết quả điều trị tốt.