ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NANG CHÂN RĂNG CÓ GHÉP BỘT XƯƠNG NHÂN TẠO KẾT HỢP HUYẾT TƯƠNG TỰ THÂN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn, Văn Thăng; Dương Đức Phong; Diêm Đăng Sinh; Nguyễn Thị Huyền Thanh (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nang chân răng có ghép bột xương nhân tạo kết hợp huyết tương. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu kết hợp tiến cứu mô tả cắt ngang trên 45 bệnh nhân phẫu thuật nang chân răng có ghép bột xương nhân tạo kết hợp huyết tương tự thân tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 7/2022-12/2024. Kết quả: Bệnh nhân có độ tuổi trung bình 47,50 ± 4,67; đa số từ 30-70 tuổi (88,9%). Bệnh nhân nam (57,8%) nhiều hơn bệnh nhân nữ (42,2%). Tổn thương hoại tử tủy răng do chấn thương chiếm tỉ lệ cao nhất (62,2%), sau đó đến sâu răng (26,7%), núm phụ mặt nhai (6,7%) và nguyên nhân khác (4,4%). Nang chân răng thường gặp ở hàm trên (68,9%) và chủ yếu ở nhóm răng cửa. Thời gian từ khi bệnh nhân gặp chấn thương đến khi phát hiện nang chân răng đa số từ 6-12 tháng (68,9%). 100% răng tổn thương bị hoại tử toàn bộ tủy răng. Lí do khiến bệnh nhân điều trị gồm: đau răng, sưng nề, lợi nề đỏ (26,7%); rò mủ tại chỗ (20,0%); răng đổi màu, lung lay tương ứng vị trí nang (6,7%); phồng xương, biến dạng mặt (22,2%); và 24,4% bệnh nhân không có triệu chứng bệnh. Phần lớn nang có kích thước lớn hơn 2 cm² (73,3%). Sau phẫu thuật 1 tuần, 73,3% bệnh nhân đạt kết quả tốt, 26,7% đạt kết quả trung bình. Sau phẫu thuật 3 tháng, 100% bệnh nhân đạt kết quả tốt. Kết luận: Phương pháp phẫu thuật nang chân răng có ghép bột xương nhân tạo kết hợp huyết tương tự thân tăng kích thích tạo xương, thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo mô, rút ngắn thời gian điều trị, bảo tồn tốt các răng có nang và răng kế cận; cho tỉ lệ kết quả điều trị tốt cao, ít biến chứng.