XÂY DỰNG PHẦN MỀM QUẢN LÍ CƠ SỞ DỮ LIỆU THỰC NGHIỆM MẪU MÔ Y SINH HỌC TẠI VIỆN 69 - Lê Tài, Thế; Tưởng Phi Vương,; Đào Văn Tiến,; Trần Danh Nhân,; Nguyễn Đức Trường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Xây dựng phần mềm quản lí cơ sở dữ liệu thực nghiệm mẫu mô y sinh học tại Viện 69. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, tổng hợp tham vấn chuyên gia về xây dựng phần mềm quản lí cơ sở dữ liệu thực nghiệm mẫu mô y sinh học theo kiến trúc 3 tầng, kết hợp mô hình lập trình 3 lớp MVC, ứng dụng web-based. Khảo sát khả năng áp dụng phần mềm trên 22 bác sĩ, nghiên cứu viên đang công tác tại Viện 69. Kết quả: Xây dựng thành công phần mềm Data Management Software V69 - version 2024 có khả năng quản lí, nhập - xuất - lưu trữ dữ liệu, tìm kiếm, tra cứu, dựng biểu đồ so sánh số liệu. 100% người tham gia sử dụng phần mềm đồng ý và hoàn toàn đồng ý trên 8 nội dung khảo sát (về giao diện, trường dữ liệu, cách nhập - quản lí - khai thác dữ liệu, mức độ hữu dụng - bảo mật và khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ). Phần mềm hoàn toàn phù hợp với yêu cầu quản lí dữ liệu thực nghiệm, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ trung tâm và công tác nghiên cứu khoa học, quản lí thông tin chung của Viện 69; giao diện dễ sử dụng, cấu hình bảo đảm an toàn, bảo mật cơ sở dữ liệu và hệ thống. Kết luận: Phần mềm Data Management Software V69 - version 2024 bảo đảm quản lí đầy đủ, khoa học và tiện dụng cơ sở dữ liệu thực nghiệm mẫu mô y sinh học, đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ tại Viện 69 hiện tại và tương lai.