NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA TÁ DƯỢC ĐẾN BÀO CHẾ BỘT CAO KHÔ SINH MẠCH ẨM BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHUN SẤY - Nguyễn Hùng Sơn,; Trần Bá Hiếu,; Bùi Thị Thu Hà,; Trần Thị Hồng Ngãi,; Phạm Thái Hà,; Bùi Thị Bích Vân,; Vũ Tuấn Anh,; Nguyễn Văn Thịnh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của tá dược đến bào chế bột cao khô Sinh mạch ẩm bằng phương pháp phun sấy. Đối tượng, phương pháp: Phun sấy cao lỏng Sinh mạch ẩm 1:1 trên thiết bị SD-06 tại Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân y, từ tháng 8-10/2023. Đánh giá các chỉ tiêu hàm ẩm, hàm lượng Ginsenosid, hiệu suất thu Ginsenosid, hiệu suất phun sấy, tính hút ẩm, tỉ trọng khảo sát ảnh hưởng của loại tá dược, tỉ lệ tá dược/chất rắn trong cao và tỉ lệ chất rắn trong dịch phun sấy bằng chỉ số nén CI. Kết quả: Hỗn hợp tá dược thích hợp bào chế cao khô Sinh mạch ẩm bằng phương pháp phun sấy là maltodextrin và aerosil (MD/AE = 40/60), với tỉ lệ tá dược/chất rắn 20%, tỉ lệ chất rắn trong dịch phun 15%. Kết luận: Các tá dược thêm vào giúp tăng hiệu suất nhưng làm giảm hàm lượng hoạt chất, đồng thời, giúp cải thiện hàm ẩm và tính hút ẩm cũng như tỉ trọng và khả năng trơn chảy của bột cao khô.