SO SÁNH MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG TRÊN BỆNH NHÂN NHIỄM KHUẨN HUYẾT GRAM ÂM VÀ GRAM DƯƠNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103, NĂM 2024 - Nguyễn Việt Phương; Nguyễn Phương Nam; Vũ Ngọc Hậu; Nguyễn Thị Thảo Nguyên; Lê Vũ Lam Điền; Nguyễn Văn Nam; Nguyễn Quang Chiến (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: So sánh một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trên bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram âm và Gram dương, tại Bệnh viện Quân y 103, năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang có so sánh trên 192 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, điều trị tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2024. Kết quả: Bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram âm chiếm 81,3%, chủ yếu do Escherichia coli (56,3%) và Klebsiella pneumoniae (15,6%); do vi khuẩn Gram dương chiếm 18,7%, chủ yếu do Staphylococcus aureus (10,4%). Nhóm bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram âm có tỉ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu và bilirubin toàn phần cao hơn so với nhóm bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram dương (p < 0,05). Bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram dương có tỉ lệ nhiễm khuẩn da/mô mềm, bạch cầu, bạch cầu đa nhân trung tính và CRP cao hơn bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram âm (p < 0,05). Không có sự khác biệt về thời gian biểu hiện bệnh, tỉ lệ sốc nhiễm khuẩn, can thiệp thở máy, lọc máu liên tục, tỉ lệ tử vong giữa hai nhóm (p > 0,05). Kết luận: Nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram âm chiếm ưu thế trong nhiễm khuẩn tiết niệu và nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram dương chiếm ưu thế trong nhiễm khuẩn da/mô mềm. Một số đặc điểm xét nghiệm: nồng độ bilirubin, số lượng bạch cầu, giá trị CRP khác nhau giữa hai nhóm nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram dương hoặc Gram âm có giá trị hỗ trợ định hướng chẩn đoán và điều trị.