GIÁ TRỊ CHỌC HÚT TẾ BÀO NHÂN TUYẾN GIÁP BẰNG KIM NHỎ DƯỚI HƯỚNG DẪN CỦA SIÊU ÂM, TẠI VIỆN Y HỌC PHÓNG XẠ VÀ U BƯỚU QUÂN ĐỘI - Phan Cao Sơn; Nguyễn Đình Thắng; Nguyễn Đức Công; Nguyễn Thị Lan Hương (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét giá trị chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm trong chẩn đoán nhân tuyến giáp. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 102 bệnh nhân với 102 nhân tuyến giáp, có chỉ định thực hiện kĩ thuật chọc hút tế bào nhân tuyến giáp bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm và sinh thiết nhân tuyến giáp trong phẫu thuật làm xét nghiệm mô bệnh học, tại Viện Y học Phóng xạ và U bướu Quân đội, từ tháng 3/2024 đến tháng 5/2024. Kết quả: Tỉ lệ nhân tuyến giáp nhóm Bethesda I-VI lần lượt là 0%, 7,84%, 15,69%, 4,9%, 19,61% và 50,98%, với nguy cơ ác tính nhóm Bethesda II-VI lần lượt là 50,0%, 50,0%,; 60,0%, 75,0% và 96,15%. Tỉ lệ nhân tuyến giáp nhóm TIRADS 1 đến 5 lần lượt là 0,98%, 0%, 37,26%, 35,29%, 26,47%, với nguy cơ ác tính tương ứng là 0%, 0%, 50,0%, 94,44% và 100%. Phân loại Bethesda có độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị chẩn đoán dương, giá trị chẩn đoán âm, độ chính xác lần lượt là 81,25%, 68,18%, 90,28%, 50,0% và 78,43% (với điểm cắt là nhóm Bethesda V, VI); Phân loại TIRADS có độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị chẩn đoán dương, giá trị chẩn đoán âm, độ chính xác lần lượt là 76,25%, 90,91%, 96,83%, 51,28% và 79,41% (điểm cắt là TIRADS 4, 5). Diện tích dưới đường cong (AUC) của nhóm Bethesda với điểm cắt 5,5 là 0,817 (p < 0,001) và của nhóm TIRADS với điểm cắt 3,5 là 0,857 (p < 0,001). Kết luận: Hệ thống chẩn đoán tế bào học Bethesda 2018 có giá trị quan trọng trong chẩn đoán nhân giáp ác tính. Trong thực hành lâm sàng, cần chỉ định xét nghiệm tế bào học dưới hướng dẫn siêu âm đối với các nhân giáp nghi ngờ.