MỘT SỐ YÊU CẦU CẤP BÁCH TRONG THỰC HIỆN TIÊU CHUẨN THỰC HÀNH TỐT BẢO QUẢN THUỐC VÀ NGUYÊN LIỆU LÀM THUỐC TẠI CÁC ĐƠN VỊ QUÂN Y - Phạm Xuân Chung, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Thuốc là một loại hàng hóa đặc biệt, đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Thực hành tốt bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc theo tiêu chuẩn GSP (Good storage practices) vừa là yêu cầu, vừa là mục tiêu hướng đến, nhằm duy trì chất lượng, bảo đảm an toàn và hiệu quả trong điều trị, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân. Các đơn vị quân y trong toàn quân đã cơ bản đáp ứng thực hiện nguyên tắc GSP theo quy định của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo chuyên ngành của Cục Quân y. Tuy nhiên, tại một số đơn vị, công tác bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc còn chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất và điều kiện bảo quản theo tiêu chuẩn này. Chúng tôi nêu một số yêu cầu trong công tác bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc theo tiêu chuẩn GSP để các đơn vị vận dụng, tổ chức thực hiện, góp phần bảo đảm chất lượng thuốc và nguyên liệu làm thuốc, làm cho sản phẩm ổn định trong quá trình lưu trữ, thành phẩm thuốc đạt điều kiện tốt nhất khi đến tay người sử dụng.