PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN VÀ CƠ SỞ DỰ KIẾN THƯƠNG BINH, BỆNH BINH CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC LIÊN BANG NGA VÀ NATO TRONG MỘT SỐ CUỘC XUNG ĐỘT VŨ TRANG - Đặng, Quốc Huy; Phùng Văn Hành,; Lê Trọng Dũng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Phân tích các phương pháp tiếp cận và cơ sở dự kiến thương binh, bệnh binh của các nhà khoa học Liên bang Nga và khối NATO. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, sử dụng phương pháp phân tích số liệu thứ cấp, phương pháp phân tích lịch sử, phương pháp logic học các tài liệu, văn bản, báo cáo và số liệu thống kê về khái niệm thương binh, bệnh binh; tổn thất quân số chiến đấu; tổng kết công tác cứu chữa ngoại khoa trong một số cuộc xung đột quân sự; các công trình khoa học và ấn phẩm xuất bản định kì của các tổ chức quân y Liên bang Nga và khối NATO. Nghiên cứu tiến hành tại Khoa Chỉ huy Tham mưu quân y, Học viện Quân y từ tháng 8/2024 đến tháng 01/2025. Kết quả: Phân tích các quan điểm của các nhà chỉ huy quân y Liên bang Nga và các nước khối NATO, thấy chưa có sự thống nhất về khái niệm thương binh, bệnh binh ở nhiều khía cạnh, đặc biệt là thời điểm tính và công thức tính toán so với quan điểm của các nhà khoa học Việt Nam. Các dẫn chứng về cơ cấu thương binh, bệnh binh, đặc biệt là thương binh ngoại khoa trong một số cuộc chiến tranh cho thấy xu hướng tăng các vết thương ở vùng đầu cổ, cột sống; tăng vết thương đa thương tích và đa chấn thương; tăng tỉ lệ thương binh ngoại khoa trong các xung đột quân sự cường độ cao (chiếm 40-50% tổng số thương binh). Kết luận: Các cách tiếp cận khác nhau về thương binh, bệnh binh của các nhà khoa học Liên bang Nga và khối NATO mang lại cho nhà tổ chức chỉ huy quân y Việt Nam các cách nhìn nhận khác nhau về vấn đề dự kiến, tính toán tỉ lệ, số lượng và cơ cấu thương binh, bệnh binh trước mỗi trận chiến đấu.