HIỆU QUẢ CAN THIỆP CỦA KHẨU PHẦN ĂN 3.600 KCAL/NGƯỜI/NGÀY ĐẾN TÌNH TRẠNG THỪA CÂN BÉO PHÌ Ở QUÂN NHÂN TẠI ĐƠN VỊ X., NĂM 2023 - Nguyễn, Sơn; Nguyễn Kiên Cường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả can thiệp của khẩu phần ăn 3.600 kcal/người/ngày đến tình trạng thừa cân, béo phì ở quân nhân, tại đơn vị X., năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp theo thiết kế trước - sau có đối chứng. Đánh giá hiệu quả can thiệp ở nhóm nghiên cứu (54 quân nhân ăn khẩu phần 3.600 kcal/người/ngày) và so sánh với nhóm chứng (54 quân nhân ăn khẩu phần thông thường 4.500 kcal/người/ngày) sau 3 tháng can thiệp. Kết quả: Sau 3 tháng can thiệp, quân nhân nhóm nghiên cứu có xu hướng giảm cân, nhóm đối chứng có xu hướng tăng cân; khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) về chỉ số cân nặng giữa 2 nhóm trước và sau can thiệp. Chỉ số hiệu quả ở nhóm béo phì là 15,8%; ở nhóm thừa cân, béo phì là 3,7%. Sau 3 tháng can thiệp, khẩu phần ăn 3.600 kcal/người/ngày bước đầu đã có hiệu quả giảm cân đối với các quân nhân thừa cân, béo phì tại đơn vị X.. Kết luận: Khẩu phần ăn 3.600 kcal/người/ngày bước đầu tác động tốt đến thể trạng quân nhân thừa cân, béo phì ở đơn vị X.. Để có cái nhìn khách quan, chính xác hơn, cần theo dõi tình trạng thừa cân, béo phì sau 1-2 năm thực hiện khẩu phần ăn 3600 kcal/người/ngày.