CHẤT ỨC CHẾ AURORA KINASE A/B KÌM HÃM TĂNG SINH VÀ DI TRÚ CỦA TẾ BÀO UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG - Nguyễn Anh Vũ,; Bùi Khắc Cường,; Nguyễn Thị Mai Ly, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng ức chế tăng sinh và di trú tế bào của TAK-901, chất ức chế đặc hiệu Aurora kinase A/B trên dòng tế bào ung thư đại trực tràng HCT-116. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm in vitro, với các thử nghiệm đáp ứng liều và thử nghiệm di trú tế bào; trong đó, sử dụng chất ức chế Aurora kinase A/B, TAK-901 và dòng tế bào ung thư đại trực tràng HCT-116. Kết quả: TAK-901 có tác dụng hạn chế sự phát triển và sự di trú của tế bào ung thư đại trực tràng HCT-116 ở hai nồng độ 0,125 µM và 0,25 µM. Ngoài ra, hình thái tế bào thay đổi khi tiếp xúc với chất ức chế, xuất hiện các tế bào với kích thước bất thường. Kết luận: TAK-901, chất ức chế đặc hiệu AURKA/B gây biến đổi hình thái, hạn chế sự phát triển và di trú của tế bào HCT-116.