ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CỦA CAO LỎNG PH TRÊN NGƯỜI BỆNH VIÊM LOÉT ĐẠI TRỰC TRÀNG CHẢY MÁU MỨC ĐỘ NHẸ VÀ TRUNG BÌNH - Nguyễn Xuân Huấn,; Nguyễn Quang Duật,; Nguyễn Đình Nhân, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của cao lỏng PH (sử dụng thụt giữ đại tràng) khi kết hợp thuốc Pentasa (sử dụng đường uống) trên người bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu mức độ nhẹ và trung bình. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng mở, so sánh trước với sau điều trị và so sánh với nhóm chứng trên các bệnh nhân viêm loét đại trực tràng chảy máu mức độ nhẹ và trung bình điều trị tại Viện Y học cổ truyền Quân đội và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, năm 2021-2023. Kết quả: Cao lỏng PH thụt giữ đại tràng với liều 100 mL/lần/ngày kết hợp phác đồ nền sử dụng thuốc uống Pentasa trong 15 ngày liên tục có tác dụng cải thiện các triệu chứng và tổn thương trên hình ảnh nội soi theo thang điểm Mayo, giảm các triệu chứng theo bảng điểm Y học cổ truyền, so sánh tổng điểm đánh giá sau điều trị giảm hơn so với trước điều trị với p < 0,05. Kết luận: Cao lỏng PH bước đầu cho thấy tác dụng hỗ trợ điều trị trên người bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu mức độ nhẹ và trung bình. Chưa phát hiện tác dụng không mong muốn trong thời gian nghiên cứu.