ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP GÂY MÊ TĨNH MẠCH BẰNG TCI PROPOFOL CHO NỘI SOI MẬT - TỤY NGƯỢC DÒNG (ERCP) - Vương Quốc Đức,; Lưu Quang Thùy, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của gây mê tĩnh mạch bằng TCI propofol cho nội soi mật tụy ngược dòng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 60 bệnh nhân mắc bệnh lí đường mật - tụy (trong đó, 30 bệnh nhân gây mê tĩnh mạch bằng TCI propofol; 30 BN gây mê tĩnh mạch đơn thuần), điều trị tại Khoa Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ tháng 6-9/2024. Kết quả: Lượng propofol trung bình gây mất tri giác, tổng lượng propofol, thời gian trung bình gây mất tri giác và hồi tỉnh nhóm TCI thấp hơn so với nhóm chứng, khác biệt có ý nghĩa thống kê, với p < 0,05. Thời gian gây mê trung bình (31,07 ± 7,36 phút) nhóm TCI ngắn hơn nhóm chứng (35,10 ± 8,46 phút), nhưng khác biệt không có ý nghĩa (p > 0,05). Nồng độ đích tại não của nhóm TCI tăng dần sau khởi mê, cao nhất ở T3 và thấp nhất ở T8. Ce khi hồi tỉnh thấp hơn Ce lúc mất tri giác. Huyết áp trung bình của 2 nhóm bắt đầu giảm từ thời điểm T2 và phục hồi lại từ thời điểm T4. Huyết áp trung bình nhóm chứng giảm có ý nghĩa thống kê so với nhóm TCI tại thời điểm T2 và T3 (p < 0,05). Độ mê lâm sàng tại các thời điểm nghiên cứu nhóm TCI ổn định hơn nhóm chứng. Không ghi nhận trường hợp nào có điểm PRST ≥ 3 ở cả 2 nhóm. Số trường hợp PRST 0 điểm tại các thời điểm của nhóm TCI cao hơn so với nhóm chứng, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Điểm BIS ở nhóm TCI cao nhất ở thời điểm T0 và T1 (đều đạt 97,8 ± 0,4 điểm), thấp nhất ở T3 và T4 (lần lượt đạt 51,6 ± 7,1 điểm và 50,9 ± 5,9 điểm). Số bệnh nhân tụt huyết áp trung bình nhóm TCI thấp hơn nhóm chứng (p < 0,05). Không có bệnh nhân gặp tác dụng phụ ở nhóm TCI. Kết luận: Gây mê tĩnh mạch hoàn toàn bằng propofol kiểm soát nồng độ đích cho phép duy trì độ mê và huyết động ổn định, an toàn, ít tác dụng phụ.