NHẬN XÉT SỰ BIẾN ĐỔI CHỨC NĂNG THẬN GHÉP TRONG 5 NĂM ĐẦU Ở NGƯỜI BỆNH GHÉP THẬN, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - Nguyễn, Thị Bích Hằng; Phạm Thị Diệu Hương,; Nguyễn Thành Công,; Lê, Việt Thắng; Phạm, Quốc Toản (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm chức năng thận hiến và biến đổi mức lọc cầu thận sau ghép; phân tích mối liên quan giữa biến đổi mức lọc cầu thận với một số đặc điểm thận hiến. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang 48 bệnh nhân ghép thận từ người cho cùng huyết thống, từ tháng 9/2023 đến tháng 9/2024, tại Bệnh viện Quân y 103. Kết quả: Người hiến tạng trung bình 52,08 ± 7,14 tuổi. Trước ghép, mức lọc cầu thận người hiến và mức lọc cầu thận của thận hiến trên xạ hình so với mức lọc cầu thận ước tính tương ứng khác biệt với p < 0,01. Mức lọc cầu thận ước tính của thận hiến trước ghép trung bình là 43,38 ± 5,94 mL/phút, tỉ lệ chức năng thận trước ghép 48,21 ± 2,72% và mức lọc cầu thận ước tính sau ghép 61,06 ± 16,98 mL/phút. Biến đổi mức lọc cầu thận ước tính sau ghép tăng thêm 17,70 ± 16,54 mL/phút; trong đó, 83,3% bệnh nhân có tăng mức lọc cầu thận sau ghép. Biến đổi mức lọc cầu thận sau ghép tăng cao hơn ở nhóm bệnh nhân nhận thận từ người hiến là nam so với người hiến là nữ (p < 0,05). Khác biệt không có ý nghĩa thống kê về biến đổi mức lọc cầu thận sau ghép ở những nhóm nhận thận từ người hiến có quan hệ huyết thống khác nhau, nhóm tuổi người hiến khác nhau và mức lọc cầu thận ước tính của thận hiến khác nhau. Kết luận: Khả năng phục hồi của chức năng thận ghép trong các trường hợp khác nhau khá linh hoạt, mở ra cơ hội cho việc tăng cường ghép thận từ các nguồn hiến sống, trong đó những người hiến có tuổi cao hơn có thể được cân nhắc.