SỰ BIẾN ĐỔI NỒNG ĐỘ NATRI MÁU VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO - Nguyễn, Trung Kiên; Nguyễn Quang Huy,; Phạm Văn Công,; Lê Đăng Mạnh,; Nguyễn Mạnh Tiến,; Vũ Đình Diện,; Vũ Ngọc Chánh Tín,; Trịnh Trọng Nam,; Phan Duy Thắng,; Nguyễn Thanh Nga,; Nguyễn, Thị Huyền; Trần, Tùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát sự biến đổi nồng độ Natri máu và kết quả điều trị ở bệnh nhân chấn thương sọ não. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả trên 98 bệnh nhân chấn thương sọ não, điều trị tại Khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2022 đến tháng 9/2024. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 48,42 ± 18,72 tuổi; đa số là nam giới (81,6%) và chấn thương do tai nạn giao thông (82,7%). Có 27,6% bệnh nhân bị kết hợp chấn thương ngực; 38,8% bệnh nhân cần can thiệp phẫu thuật, 31,6% bệnh nhân mắc đái tháo nhạt. Điểm Glasgow trung bình lúc nhập viện là 7,46 ± 3,74 điểm. Tăng Natri máu chiếm ưu thế so với giảm Natri máu ở hầu hết các ngày trong tuần đầu sau chấn thương, với tỉ lệ tăng cao nhất vào ngày thứ 4 (49,0%). Hạ Natri máu phổ biến vào ngày đầu tiên (17,3%) nhưng giảm dần sau đó. Nhóm bệnh nhân tử vong có nồng độ Natri máu cao hơn đáng kể so với nhóm bệnh nhân sống từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 (p < 0,05). Kết quả điều trị: 44,9% bệnh nhân sống, 55,1% bệnh nhân tử vong. Kết luận: Tăng Natri máu làm tăng nguy cơ tử vong trên bệnh nhân chấn thương sọ não. Kiểm soát tốt rối loạn Natri máu có thể cải thiện tiên lượng và kết quả điều trị trên bệnh nhân chấn thương sọ não.