MỨC ĐỘ CĂNG THẲNG THẦN KINH TÂM LÍ CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI MỘT SỐ BỆNH VIỆN NĂM 2023 - Lê Thị Thanh Xuân,; Phạm Thị Quân,; Tạ Thị Kim Nhung,; Nguyễn Tất Thắng,; Nguyễn Kiên Cường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng mức độ căng thẳng thần kinh tâm lí của nhân viên y tế tại một số bệnh viện năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang mức độ căng thẳng thần kinh tâm lí ở 650 nhân viên y tế tại 6 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, Lào Cai và Hải Phòng, từ tháng 10-12/2023. Đánh giá mức độ căng thẳng thần kinh tâm lí bằng phương pháp trí nhớ số, thính vận động, thị vận động. Kết quả: Tỉ lệ căng thẳng thần kinh tâm lí ở nhân viên y tế tại 6 bệnh viện khi đánh giá bằng phương pháp trí nhớ số là 36,6%, phương pháp thị vận động là 50,6%, phương pháp thính vận động là 52,6%. Các nhân viên y tế nghiên cứu căng thẳng thần kinh tâm lí chủ yếu ở mức độ trung bình (31,1-36,0%). Tỉ lệ có căng thẳng quá mức chỉ chiếm từ 0,7-6,1%. Kết luận: Tỉ lệ có căng thẳng thần kinh tâm lí của nhân viên y tế tại một số bệnh viện tương đối cao, cần có các biện pháp can thiệp phù hợp để cải thiện sức khoẻ tinh thần cho nhân viên y tế.