KHẢO SÁT VỀ KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ SỬ DỤNG SẢN PHẨM NHỰA DÙNG MỘT LẦN CỦA NGƯỜI DÂN TẠI 3 XÃ HUYỆN BÌNH LỤC, TỈNH HÀ NAM*, NĂM 2023 - Nguyễn Ngọc Tuyên,; Đặng Quang Tân,; Trần Quỳnh Anh,; Nguyễn Thị Phương Oanh,; Hoàng Thị Thu Hà,; Chu Thị Hường,; Nguyễn Thị Thu Hương,; Nguyễn Thanh Thảo,; Nguyễn Tất Thắng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành về sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và một số yếu tố liên quan đến thực hành giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 600 người dân tại 3 xã Ngọc Lũ, Trung Lương và An Nội, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, năm 2023. Kết quả: 53,7% người dân có kiến thức chung ở mức đạt. Kiến thức về ảnh hưởng của nhựa và sản phẩm nhựa dùng một lần đến môi trường, sức khỏe con người và động vật khá tốt, tỉ lệ lần lượt là 93,3%, 94,8% và 84,7%. 62,7% người dân có thực hiện hành vi giảm thiểu rác thải nhựa. Các sản phẩm nhựa sử dụng một lần phổ biến nhất là túi nilon và chai nhựa. Hoạt động sử dụng túi nilon nhiều nhất là đi chợ, siêu thị để mua sắm. Nghề nghiệp, giới tính, độ tuổi và kiến thức về sản phẩm nhựa là các yếu tố liên quan có ảnh hưởng đến thực hành giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Kết luận: Kiến thức và thực hành giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần của người dân còn ở mức trung bình, đồng thời chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố nhân khẩu học và mức độ kiến thức. Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học để đề xuất các giải pháp can thiệp phù hợp nhằm cải thiện thực hành giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong cộng đồng.