ĐÁNH GIÁ HÀNH VI TỰ CHĂM SÓC CỦA 384 BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2, ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI KHOA KHÁM BỆNH, BỆNH VIỆN TIM HÀ NỘI - Nguyễn Thị Hà; Lê Thị Bình (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
TÓM TẮT: Mục tiêu: Đánh giá thực trạng hành vi tự chăm sóc của bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 384 bệnh nhân đái tháo đường típ 2, điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Tim Hà Nội, từ tháng 8-12/2022. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 68,09 ± 9,23 tuổi, nữ giới (54,9%) nhiều hơn nam giới (45,1%). Đa số là bệnh nhân hưu trí (61,7%), thừa cân/béo phì (51,8%), thời gian mắc bệnh từ 5 năm trở lên (58,5%), điều trị đái tháo đường bằng thuốc viên (81,3%). Có 10,7% bệnh nhân tiêm insulin; 8,1% bệnh nhân tiêm insulin kết hợp uống thuốc viên. Về hành vi tự chăm sóc: 72,7% bệnh nhân tự chăm sóc tốt về chế độ ăn, tiết chế; 78,1% bệnh nhân tự chăm sóc tốt về vận động thể chất; 96,9% bệnh nhân tự dùng thuốc tốt. Tỉ lệ bệnh nhân tự chăm sóc bàn chân chưa tốt chiếm 84,9%. Đánh giá chung: 41,1% bệnh nhân tự chăm sóc tốt, 58,9% bệnh nhân tự chăm sóc chưa tốt. Mối liên quan: bệnh nhân đang không có vợ/chồng thì tự chăm sóc chung chưa tốt cao hơn so với bệnh nhân đang có vợ/chồng; bệnh nhân mắc bệnh dưới 5 năm thì tự chăm sóc chung chưa tốt cao hơn so với bệnh nhân mắc bệnh từ 5 năm trở lên; bệnh nhân mắc tăng huyết áp kèm theo thì tự chăm sóc chung chưa tốt cao hơn so với bệnh nhân không mắc tăng huyết áp; sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Từ khóa: Bệnh nhân, đái tháo đường.