ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE CỦA CỐM TAN “SINH TÂN CHỈ HUYẾT” - Trần Công Trường,; Nguyễn Huy Phong,; Nguyễn Trung Dũng,; Đinh Thanh Hà,; Nguyễn Tuấn, Lượng (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết Dengue của cốm tan “Sinh tân chỉ huyết”. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu trên 120 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue và sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, gồm nhóm 1 (nhóm đối chứng: 60 bệnh nhân điều trị bằng phác đồ nền theo Hướng dẫn của Bộ Y tế) và nhóm 2 (nhóm nghiên cứu: 60 bệnh nhân điều trị bằng phác đồ nền như nhóm 1, kết hợp với cốm tan “Sinh tân chỉ huyết”, liều 2 gói/ngày). Kết quả: Bệnh nhân cả hai nhóm đều biểu hiện đáp ứng tốt với điều trị: các chỉ số lâm sàng (mạch, thân nhiệt, huyết áp) và cận lâm sàng (số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, chỉ số HCT, HGB, GOT, GPT) cải thiện dần về giá trị bình thường. Bệnh nhân nhóm điều trị kết hợp với cốm tan “Sinh tân chỉ huyết” có thời gian sốt giảm, thời gian điều trị trung bình giảm, số lượng tiểu cầu sau điều trị tăng cao hơn so với bệnh nhân nhóm đối chứng, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Cốm tan “Sinh tân chỉ huyết” chỉ gây rối loạn tiêu hóa nhẹ trên 5% bệnh nhân nhóm 2 và không gây nên các tác dụng không mong muốn khác.