NGHIÊN CỨU GIẢI PHÁP CAN THIỆP NHẰM LÀM GIẢM MỘT SỐ VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN THUỐC TRONG KÊ ĐƠN NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - Trần Văn Hải, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm làm giảm vấn đề liên quan đến thuốc (DRPs) trong kê đơn ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 105 và đánh giá hiệu quả của các giải pháp can thiệp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, so sánh trước sau kết hợp can thiệp không đối chứng trên 800 đơn thuốc ngoại trú bảo hiểm y tế, tại Bệnh viện Quân y 105 (gồm 400 đơn thuốc với 1.466 lượt thuốc kê đơn giai đoạn trước can thiệp và 400 đơn thuốc với 1.431 lượt thuốc kê đơn giai đoạn sau can thiệp). Đánh giá hiệu quả can thiệp trên phần mềm quản lí bệnh viện. Kết quả: Nghiên cứu đã xây dựng thành công công cụ rà soát vấn đề liên quan đến thuốc trong kê đơn ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 105. Công cụ gồm có 4 danh mục: tương tác thuốc - bệnh chống chỉ định; cách dùng thuốc đặc biệt; thời điểm dùng thuốc; liều tối đa khuyến cáo. Công cụ có thể can thiệp trên phần mềm quản lí bệnh viện các vấn đề liên quan đến thuốc về cách dùng và thời điểm dùng. Tỉ lệ vấn đề liên quan đến thuốc giảm từ 41,3% trước can thiệp xuống còn 9,9% sau can thiệp (p < 0,05). Trong đó, nhóm vấn đề liên quan đến thuốc về cách dùng giảm rõ rệt nhất (từ 20,3% xuống còn 0%). Kết luận: Công cụ can thiệp của nhóm nghiên cứu làm giảm rõ rệt tỉ lệ xuất hiện các vấn đề liên quan đến thuốc trên đơn thuốc ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 105.