ĐẶC ĐIỂM LOẠN THẦN VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI MỘT SỐ CHỈ SỐ SINH HÓA MÁU Ở 62 BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG CAI RƯỢU, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - Tống Thọ Thắng,; Đoàn Kim Cúc,; Lê, Văn Quân; Nguyễn Văn Linh,; Đỗ Xuân Tĩnh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm loạn thần và tìm hiểu mối liên quan giữa loạn thần với một số chỉ số sinh hóa máu ở các bệnh nhân hội chứng cai rượu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu mô tả cắt ngang về đặc điểm loạn thần và mối liên quan với một số chỉ số sinh hóa máu trên 62 bệnh nhân hội chứng cai rượu, điều trị nội trú tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 6/2023 đến tháng 4/2024. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân loạn thần chỉ có ảo giác chiếm 24,19%; chỉ có hoang tưởng chiếm 8,06%; có cả hoang tưởng và ảo giác chiếm 16,13%. Trong số các bệnh nhân có ảo giác, tỉ lệ ảo thị động vật và côn trùng nhỏ chiếm 32,26%; ảo thị ma quỷ và ảo thanh bình phẩm cùng chiếm 19,35%. Trong số bệnh nhân có hoang tưởng, tỉ lệ hoang tưởng bị hại chiếm 16,13%; hoang tưởng ghen tuông chiếm 9,68%. Có tỉ lệ lớn bệnh nhân loạn thần kèm theo tăng nồng độ một số chỉ số sinh hóa máu, nhưng so sánh không khác biệt giữa nhóm có loạn thần và nhóm không loạn thần, với p > 0,05.