KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY KÍN CỔ XƯƠNG ĐÙI Ở NGƯỜI CAO TUỔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN KHÔNG XI MĂNG - Nguyễn Đình, Thủy; Phạm Ngọc Thắng; Vũ Nhất Định; Phạm Tiến Thành; Vũ Anh Dũng; Nguyễn Anh Dương (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị gãy kín cổ xương đùi ở người cao tuổi bằng phương pháp phẫu thuật thay khớp háng bán phần không xi-măng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang, theo dõi dọc trên 40 bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, chẩn đoán gãy kín cổ xương đùi, điều trị bằng phẫu thuật thay khớp háng bán phần không xi-măng, tại Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 01/2022 đến tháng 5/2024. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 77,6 ± 9,7 tuổi; nữ giới (80,0%) nhiều hơn nam giới (20,0%). Đa số bệnh nhân gãy cổ xương đùi do tai nạn sinh hoạt (92,5%), gãy cổ xương đùi Garden III và IV (75,0%). Kết quả điều trị gần: 100% bệnh nhân không chảy máu, 97,5% bệnh nhân liền vết mổ kì đầu, 80,0% bệnh nhân có độ dài hai chi bằng nhau, 87,5% bệnh nhân có trục chuôi trung gian và 100% bệnh nhân có hình ảnh chỏm khớp nhân tạo đúng vị trí trên X quang sau mổ. Tai biến, biến chứng trong và sau mổ: 2,5% nhiễm khuẩn vết mổ và 2,5% bệnh nhân vỡ xương đùi. Kết quả điều trị xa: 77,5% bệnh nhân đạt kết quả rất tốt và tốt, 15,0% bệnh nhân đạt kết quả trung bình, 7,5% bệnh nhân đạt kết quả kém. Không trường hợp nào nhiễm khuẩn, trật khớp, lỏng chuôi, mòn ổ cối, gãy xương đùi quanh khớp nhân tạo hay tử vong.