ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG KHÁNG CÁC NHÓM VI KHUẨN GÂY ĐỘC THỰC PHẨM CỦA CHỦNG LỢI KHUẨN E. FAECIUM F26BA VÀ E. FAECIUM F54BA - Bùi Thị Lan Anh,; Nguyễn Thị Ngọc Sương,; Lê Thị Lan Anh,; Đào Nguyên Mạnh,; Hoàng Đức Hậu,; Võ Viết Cường,; Nguyễn Đắc Hiệu,; Đỗ Danh Thắng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá khả năng kháng vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm của hai chủng lợi khuẩn E. faecium F26BA và E. faecium F54BA (thành phần trong chế phẩm probiotic EntVN 500 mg). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu sử dụng hai chủng lợi khuẩn E. faecium F26BA và E. faecium F54BA là thành phần của chế phẩm probiotic EntVN 500 mg và các nhóm vi khuẩn gây độc thực phẩm phân lập tại Việt Nam (gồm 10 chủng E. coli sinh độc tố Shiga; 20 chủng Salmonella spp.; 10 chủng Shigella spp.; 2 chủng Staphylococcus aureus có độc tố). Phương pháp khuếch tán giếng thạch theo Ridwan được áp dụng để đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của hai chủng lợi khuẩn. Kết quả: Hai chủng lợi khuẩn F26BA và F54BA đều có tính kháng khuẩn mạnh với các nhóm vi khuẩn gây độc thực phẩm. Đường kính vùng ức chế của F26BA và F54BA với 10 chủng E. coli sinh độc tố Shiga; 20 chủng Salmollela spp.; 10 chủng Shigella spp.; 2 chủng Staphylococcus aureus có độc tố trong cả 3 lần thực nghiệm trên giếng thạch đều lớn hơn 10 mm.