SƠ CẤP CỨU VÀ ĐIỀU TRỊ BƯỚC ĐẦU BỆNH NHÂN BỎNG TẠI TUYẾN QUÂN Y ĐƠN VỊ - Nguyễn Như Lâm,; Trần Đình Hùng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Bỏng là tai nạn thường gặp trong sinh hoạt, lao động, huấn luyện và chiến đấu. Quân y tuyến đơn vị là lực lượng y tế đầu tiên tiếp cận, sơ cấp cứu bệnh nhân bỏng khi tai nạn xảy ra. Sơ cấp cứu và điều trị bước đầu bệnh nhân bỏng có ảnh hưởng rất lớn đến tiên lượng và kết quả điều trị bệnh nhân bỏng. Sơ cấp cứu bệnh nhân bỏng cần tuân thủ theo các bước: loại bỏ tác nhân gây bỏng; đánh giá và bảo đảm các chức năng sống; làm lạnh vùng bỏng; che phủ tạm thời tổn thương bỏng; ủ ấm nạn nhân; bù nước, điện giải; vận chuyển về cơ sở y tế. Tại quân y tuyến đơn vị, bệnh nhân bỏng cần được tiếp nhận, đánh giá và xử trí khẩn trương, phù hợp, phát hiện và xử trí sốc bỏng kịp thời trước khi vận chuyển bệnh nhân về tuyến chuyên khoa. Quân y tuyến đơn vị chỉ giữ lại điều trị những bệnh nhân bỏng nhẹ, không có bỏng sâu, bỏng ở những vị trí ít ảnh hưởng đến thẩm mĩ và chức năng vận động…