KIẾN THỨC VỀ DỰ PHÒNG CO GIẬT DO SỐT CAO ĐƠN THUẦN CỦA NHỮNG NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ SỐT, TẠI BỆNH VIỆN NHI TỈNH NAM ĐỊNH, NĂM 2023 - Phạm Thị Thanh, Vân; Hoàng Thị Nguyệt,; Nguyễn Thị Thu Hường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức về dự phòng co giật do sốt cao đơn thuần của những người mẹ có con bị sốt và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức này trên các đối tượng nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 201 người mẹ có con bị sốt (đưa con đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định từ tháng 02/2023 đến tháng 6/2023). Phỏng vấn trực tiếp người mẹ qua phiếu khảo sát với bộ câu hỏi chuẩn bị sẵn xây dựng dựa theo nghiên cứu của Vũ Thị Thanh Hoa (2019). Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Phân bố điểm kiến thức chung của đối tượng nghiên cứu về dự phòng co giật do sốt cao đơn thuần từ 2-36 điểm, trung bình 17,2 ± 6,1 điểm. Với điểm cut off là 50%, tỉ lệ đối tượng nghiên cứu có kiến thức về dự phòng co giật do sốt cao đơn thuần mức độ đạt là 36,8%; mức độ chưa đạt là 63,2%. Phát hiện một số yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê (với p < 0,05) đến kiến thức về dự phòng co giật do sốt cao đơn thuần trên đối tượng nghiên cứu, gồm: tuổi, nghề nghiệp, điều kiện kinh tế, tiền sử co giật của trẻ; ở những đối tượng có tiếp nhận yếu tố truyền thông, các yếu tố liên quan gồm: thời điểm tiếp nhận yếu tố truyền thông, nguồn thông tin từ nhân viên y tế, báo, đài, internet và thái độ của đối tượng nghiên cứu.