ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG TRƯỚC - SAU GHÉP VÀ CHẾ ĐỘ ĂN TUẦN ĐẦU SAU PHẪU THUẬT Ở 10 NGƯỜI BỆNH GHÉP THẬN, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Bùi Thị Duyên,; Đặng Quỳnh Nghi,; Đỗ Thị Hằng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng trước - sau ghép thận và chế độ ăn sớm (tuần đầu) sau phẫu thuật ở người bệnh ghép thận. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, theo dõi cắt ngang nhiều thời điểm trên 10 người bệnh ghép thận (chọn mẫu toàn bộ), tại Bệnh viện Quân y 175, từ tháng 8/2023 đến tháng 02/2024). Phân tích thành phần cơ thể người bệnh qua chiều cao, cân nặng, BMI thời điểm trước và sau ghép thận 3 tháng; phân tích khẩu phần ăn 24 giờ trong tuần đầu sau ghép thận. Kết quả: Trước ghép thận, tỉ lệ người bệnh suy dinh dưỡng, thừa cân và có khối tế bào cơ thấp lần lượt là 10%, 10% và 30%. Sau ghép thận 3 tháng, tỉ lệ người bệnh có BMI bình thường và có tỉ lệ mỡ cơ thể cao lần lượt là 100% và 30%. Khẩu phần ăn sớm sau ghép thận cho thấy có 50% người bệnh đạt đủ nhu cầu về năng lượng; lượng đạm trung bình chưa đạt mức đạm tối ưu, nhưng 70% người bệnh đạt đủ khoảng nhu cầu đạm.