MỐI LIÊN QUAN GIỮA KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH DỰ PHÒNG ĐỘT QUỴ NÃO Ở 726 BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 - Nguyễn Văn, Triệu (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa kiến thức và thực hành dự phòng đột quỵ não ở bệnh nhân tăng huyết áp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang có phân tích 726 bệnh nhân tăng huyết áp, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 06/2020 đến tháng 06/2021. Kết quả: Trên nhóm bệnh nhân tăng huyết áp nghiên cứu, có mối tương quan mức độ yếu giữa kiến thức chung về đột quỵ não và thực hành dự phòng đột quỵ não (r = 0,278, p < 0,0001); có mối tương quan mức độ không chặt chẽ giữa kiến thức về dự phòng đột quỵ não và thực hành dự phòng đột quỵ não (r = 0,313, p < 0,0001); có mối tương quan mức độ mạnh, có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức chung về đột quỵ não và kiến thức dự phòng đột quỵ não (r = 0,722, p < 0,0001).