ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CẢI THIỆN MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA CỦA BACIMIX VÀ LABMIX TRÊN CÁC BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 7 - Hoàng Văn Lý,; Nguyễn Mạnh Ái,; Vũ Quang Tuấn,; Phạm Văn, Dũng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa của chế phẩm BaciMix và LabMix. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp nhãn mở ngẫu nhiên trên 80 bệnh nhân rối loạn tiêu hóa (gồm nhóm bệnh BAC: 40 bệnh nhân điều trị bằng BaciMix và nhóm bệnh LAB: 40 bệnh nhân điều trị bằng LabMix) và 80 bệnh nhân không rối loạn tiêu hóa (gồm nhóm chứng BAC: 40 bệnh nhân sử dụng BaciMix và nhóm chứng LAB: 40 bệnh nhân sử dụng LabMix), tại Bệnh viện Quân 7, từ tháng 3 đến tháng 9/2023. Kết quả: Bệnh nhân đa số từ 60 tuổi trở lên (nhóm bệnh BAC: 82,5%, nhóm bệnh LAB: 60,0%, nhóm chứng BAC: 77,5% và nhóm chứng LAB: 70,0%); tỉ lệ bệnh nhân nam giới nhiều hơn so với nữ giới (nhóm bệnh BAC: 3/1; nhóm bệnh LAB: 1,67/1; nhóm chứng BAC: 2,33/1; nhóm chứng LAB: 2,33/1). Trên các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa, hầu hết các triệu chứng lâm sàng đều giảm sau khi dùng chế phẩm BAC và LAB, khác biệt với p < 0,05 (trừ triệu chứng táo bón). Tình trạng loạn khuẩn trong phân giảm rõ rệt ở cả 2 nhóm bệnh và 2 nhóm chứng sau khi dùng chế phẩm BAC và LAB so với trước điều trị (khác biệt với p < 0,05). Kết luận: Chế phẩm BaciMix và LabMix có tác dụng cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và cải thiện tình trạng loạn khuẩn phân so với trước điều trị.