NGHIÊN CỨU NGUY CƠ TIẾN TRIỂN BỆNH THẬN MẠN TÍNH GIAI ĐOẠN CUỐI VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI MỨC ĐỘ KIỂM SOÁT GLUCOSE MÁU, HbA1c Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 - Nguyễn Cao Thắng,; Đặng Bảo Trâm,; Phạm Quốc Toản, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát nguy cơ tiến triển bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối và mối liên quan với mức độ kiểm soát nồng độ glucose máu lúc đói, HbA1c ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 381 bệnh nhân đái tháo đường típ 2, điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 175. Bệnh nhân có các xét nghiệm: glucose, HbA1c, creatinin, lipid máu, albumin và creatinin niệu. Tính tỉ số albumin/creatinin niệu và mức lọc cầu thận theo công thức MDRD. Phân loại bệnh thận theo KDIGO-2012. Kết quả: Tỉ lệ bệnh thận mạn tính là 44,6%; trong đó, nguy cơ tiến triển bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối ở mức trung bình là 30,2%, mức nguy cơ cao là 9,2% và mức nguy cơ rất cao là 5,2%. Bệnh nhân kiểm soát kém glucose máu, HbA1c chiếm tỉ lệ cao hơn ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ từ trung bình tới cao và rất cao (p < 0,05). Kết luận: Kiểm soát glucose, HbA1c kém có thể là yếu tố gia tăng nguy cơ tiến triển bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2.