ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ X QUANG RĂNG VĨNH VIỄN TRƯỚC ĐIỀU TRỊ CHE TỦY TRỰC TIẾP BẰNG MTA, TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 - Nguyễn, Chiến; Trần Trọng Ngôn,; Trương Uyên Cường,; Lê Mạnh Cường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, X quang của răng vĩnh viễn trước khi điều trị che tủy trực tiếp bằng Mineral trioxide aggregate (MTA), tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả lâm sàng trên 35 bệnh nhân có răng vĩnh viễn tổn thương hở tủy, khám và điều trị tại Khoa Răng miệng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 55,0 ± 13,0 tuổi, nhóm tuổi trên 60 chiếm đa số (42,9%). Phần lớn bệnh nhân là nữ giới (60,0%), tổn thương hở tủy răng vĩnh viễn nguyên nhân do sâu răng (74,3%), răng tổn thương ở cung răng hàm trên (60,0%) và ở nhóm răng hàm lớn (62,9%). Vị trí tổn thương trên răng hay gặp nhất là tổn thương phối hợp (31,4%) hoặc tổn thương mặt nhai (28,5%). Trước điều trị, 42,9% bệnh nhân thấy đau khi gõ ngang răng, 100% bệnh nhân thử điện cho kết quả dương tính, 88,6% bệnh nhân đau mức độ vừa và nhẹ; điểm đau trung bình theo thang điểm VAS là 1,69 ± 1,16 điểm. Không trường hợp nào có tổn thương chóp răng, bị nội tiêu, hoặc bị giãn dây chằng nha chu trước điều trị.