ỨNG DỤNG XÉT NGHIỆM HPIA ĐỂ PHÁT HIỆN KHÁNG THỂ KHÁNG YẾU TỐ TIỂU CẦU 4 Ở BỆNH NHÂN SAU TIÊM VACXIN PHÒNG COVID 19 - Nguyễn, Thị Tuyết Mai; Dương , Hải Yến; Vũ, Minh Phương (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả các thông số kỹ thuật của xét nghiệm HPIA (Heparin - PF4 Immuno Assay) trong phát hiện kháng thể kháng yếu tố tiểu cầu 4 (PF4). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang các thông số xét nghiệm HPIA trên 35 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng nghi ngờ VITT tại bệnh viện Bạch Mai năm 2021. Kết quả nghiên cứu: Mật độ quang giếng “blank” trung bình là 0,041±0,004 nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất là dưới 0,06; mật độ quang R6 mỗi lần xét nghiệm đều nằm trong giải khuyến cáo của nhà sản xuất; chứng R7a và R7b đều cho kết quả âm tính và dương tính phù hợp với giá trị chứng âm, chứng dương. Mật độ quang trung bình của nhóm có xét nghiệm HPIA dương tính và âm tính khác nhau có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Xét nghiệm HPIA phát hiện được kháng thể kháng PF4 ở cả bệnh nhân HIT (heparin induced thrombocytopenia) và VITT (vaccine induced thrombotic thrombocytopenia). Kết luận: Xét nghiệm HPIA được tiến hành trên bệnh nhân nghi ngờ VITT tại bệnh viện Bạch Mai đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật thực hiện xét nghiệm. Từ khóa: kháng thể PF4, xét nghiệm HPIA, VITT