GIÁ TRỊ ĐẶC ĐIỂM SIÊU ÂM TRONG ĐÁNH GIÁ TỔN THƯƠNG NHÂN TUYẾN GIÁP - Nguyễn Văn Hách,; Nguyễn Xuân Khái,; Nguyễn, Bền; Nguyễn Duy Trinh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát giá trị các đặc điểm siêu âm trong đánh giá tổn thương nhân tuyến giáp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 134 bệnh nhân (với 171 nhân tuyến giáp), khám và điều trị phẫu thuật tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội, từ tháng 08/2023 đến tháng 05/2024. Kết quả: 72,4% bệnh nhân có 1 nhân tuyến giáp, 27,6% bệnh nhân có từ 2 nhân tuyến giáp trở lên. Chủ yếu bệnh nhân có tổn thương nhân thùy trái tuyến giáp (50,3%), tổn thương nhân tuyến giáp dạng đặc (87,1%). 130/149 nhân tuyến giáp tổn thương dạng đặc (87,2%) là ung thư tuyến giáp. Dấu hiệu nhân tổn thương giảm âm, giảm âm nhiều có Se, Sp, PPV, NPV và Acc lần lượt là 96,99%, 65,79%, 90,85%, 86,21% và 90,06%; chiều cao ≥ rộng có Se, Sp, PPV, NPV và Acc lần lượt là 63,16%, 92,11%, 96,55%, 41,67% và 69,59%; bờ viền không đều, đa thùy hoặc mở rộng vào mô giáp có Se, Sp, PPV, NPV và Acc lần lượt là 90,23%, 86,84%, 96,00%, 71,74% và 89,47%; vi vôi hóa, vôi hóa dạng viền có Se, Sp, PPV, NPV và Acc lần lượt là 51,88%, 97,37%, 98,57%, 36,63% và 61,99%. Phát hiện di căn hạch cổ trên siêu âm có Se, Sp, PPV, NPV và Acc lần lượt là 30,95%, 98,91%, 92,86%, 75,83% và 77,61%.