MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG TRƯỚC ĐIỀU TRỊ CỦA 100 BỆNH NHÂN TĂNG SẢN LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT, TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 - Nguyễn Văn Triệu; Vũ Đình Triển; Nguyễn Mạnh Hùng; Nguyễn Thị An; Lê Minh Hằng; Lê Thị Loan; Lê Thị Dung; Trần Thị Nga; Trần Hồng Phượng; Phạm Thị Trang Nhung; Đỗ Thị Loan; Nguyễn Thị Thoa; et al. (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Tìm hiểu triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng các bệnh nhân tăng sản lành tính tuyến tiền liệt trước điều trị. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu ngẫu nhiên, nhãn mở ở 100 bệnh nhân tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (IPSS ≥ 8 điểm; thể tích tuyến tiền liệt ≥ 30 ml; nồng độ PSA toàn phần < 4 ng/ml) trước điều trị, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 6/2018-6/2019. Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm theo chỉ định điều trị (bằng dutasteride kết hợp doxazosin hoặc bằng doxazosin đơn thuần). Đánh giá lâm sàng theo thang điểm IPSS; chất lượng cuộc sống qua thang điểm QoL; mức độ lành tính tuyến tiền liệt qua nồng độ PSA huyết thanh; thể tích tuyến tiền liệt qua siêu âm. Kết quả: Bệnh nhân nghiên cứu có điểm IPSS trung bình 13,2 ± 3,98 điểm; điểm chất lượng cuộc sống trung bình 3,22 ± 0,62 điểm; nồng độ PSA toàn phần trung bình 2,17 ± 1,14 ng/ml; thể tích tuyến tiền liệt trung bình 46,2 ± 10,4 ml.