ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA CHỦNG XẠ KHUẨN Streptomyces MIP_SN16 PHÂN LẬP TỪ ĐẤT VÙNG RỄ CÂY NGHỆ (Curcuma longa L.) KHU VỰC TỈNH HƯNG YÊN - Chu Thanh Bình, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm sinh học của chủng xạ khuẩn Streptomyces MIP_SN16 bao gồm đặc điểm hình thái, màu sắc khuẩn lạc, cấu trúc sinh bào tử, hoạt tính đối kháng với vi khuẩn Gram dương Bacillus cereus và Gram âm Escherichia coli, phân tích sự có mặt của các cụm gen sinh tổng hợp chất kháng sinh. Đối tượng và phương pháp: Chủng xạ khuẩn Streptomyces MIP_SN16 được hoạt hóa từ bộ sưu tập chủng vi sinh vật tại Khoa Vi sinh vật - Viện Y học Dự phòng Quân đội. Đặc điểm hình thái, màu sắc khuẩn lạc, cấu trúc sinh bào tử được mô tả theo phương pháp của Tresner (1963); Hoạt tính đối kháng với vi khuẩn B. cereus và E. coli được thực hiện theo phương pháp của Kirby-Bauer (2009). Sử dụng phương pháp PCR với các cặp mồi đặc hiệu, các gen pksI, pksII, nrps được khuếch đại nhằm phát hiện sự có mặt của chúng trong hệ gen chủng xạ khuẩn Streptomyces MIP_SN16. Kết quả: Xạ khuẩn Streptomyces MIP_SN16 thuộc nhóm màu xám, sinh trưởng ở nhiệt độ 25-35oC; pH môi trường 7; Chủng Streptomyces MIP_SN16 đối kháng với B.cereus, E. Coli, với đường kính vòng vô khuẩn lần lượt là 22 mm và 18 ± 2 mm. Dựa vào nghiên cứu đặc điểm sinh học và phân tích trình tự gen mã hóa 16S rRNA, chủng MIP_SN16 có độ tương đồng 100% với chủng Streptomyces albogriseolus IR-SGS-T10 trên GenBank, do đó được đặt tên là S. albogrioseolus MIP_SN16. Phân tích sự có mặt của gen chức năng liên quan đến sinh tổng hợp kháng sinh cho thấy chủng S. albogriseolus MIP_SN16 mang hai gen mã hóa enzyme Polyketide Synthease (PKS) I và II. Như vậy, chủng S. albogriseolus MIP_SN16 có tiềm năng cao trong nghiên cứu sinh tổng hợp kháng sinh.