NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH XÁC ĐỊNH ĐỘC TỐ RICIN TRONG MỘT SỐ MẪU THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG BẰNG KỸ THUẬT ELISA - Lê, Thị Bích Trâm; Lê, Minh Quý; Bùi, Liêm Chính; Hoàng, Thế Yên; Trần, Minh Trí (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Xây dựng quy trình xác định độc tố ricin trong một số mẫu thực phẩm, đồ uống bằng kĩ thuật ELISA tại Viện Khoa học và Công nghệ (Bộ Công an). Phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm. Kết quả: Xây dựng thành công quy trình xác định độc tố ricin bằng kĩ thuật ELISA trong một số mẫu thực phẩm, đồ uống (bột mì, sữa bột, sữa tươi, nước sinh hoạt), sử dụng bộ KIT phát hiện độc tố ricin (hãng Tetraco - Hoa Kỳ). Phương trình đường chuẩn xây dựng được là y = 0,5129ln(x) + 0,0815 với giá trị R2 = 0,9461. Giá trị thu được COV là 0,276; tương đương với giá trị nồng độ 1,7 ng/ml. Thời gian thực hiện quy trình trong vòng 24 giờ, tính từ khâu xử lí mẫu. Quy trình sử dụng phương pháp ELISA sanwich có độ nhạy, độ đặc hiệu cao, phù hợp với điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất sẵn có tại Viện Khoa học và Công nghệ (Bộ Công an).