ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG 390 BỆNH NHÂN MẮC COVID-19, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 4 (QUÂN KHU 4) VÀ BỆNH VIỆN ĐA KHOA NGHỆ AN - Trần Văn Hiến,; Nguyễn An Giang,; Hoàng Lê Nguyễn,; Dương Đình Quý,; Nguyễn Tăng,; Nguyễn Việt Phương,; Nguyễn Đức Đồng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân mắc COVID-19. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 390 bệnh nhân mắc COVID-19, điều trị tại Bệnh viện Quân y 4 (Quân khu 4) và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, từ tháng 01/2022 đến tháng 02/2023. Kết quả: Trên bệnh nhân COVID-19, thường gặp các triệu chứng toàn thân là mệt mỏi (71,3%), sốt (64,1%), đau mỏi cơ khớp (52,3%); các triệu chứng cơ quan hô hấp là đau rát họng (35,8%), sổ mũi (76,7%), ho khan (52,3%); các triệu chứng cơ quan khác là mất vị giác (32,5%), mất khứu giác (30,5%), đau bụng (12,5%), tiêu chảy 10,5%. Xét nghiệm đánh giá tình trạng viêm, thấy 46,2% bệnh nhân giảm bạch cầu; 27,8% bệnh nhân tăng bạch cầu; 12,8% bệnh nhân có CRP tăng ≥ 100 mg/L; 9,7% bệnh nhân giảm tiểu cầu (< 150 G/l); 3,5% bệnh nhân có thời gian APTT kéo dài và 23,1% bệnh nhân có thời gian PT kéo dài. Trên X quang, phát hiện 25,1% bệnh nhân có hình ảnh tổn thương; trong số đó, 57,1% tổn thương phổi phải, 10,2% tổn thương cả 2 phổi, với tổn thương phổi hay gặp là dày tổ chức kẽ (57,1%), kính mờ (34,7%), đông đặc (26,5%).