ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ VIÊM GÂN CƠ NHỊ ĐẦU CÁNH TAY CỦA CHẾ PHẤM “HOÀN KHỚP” - Hoàng Thị Kim Mười,; Phạm Xuân Phong,; Đặng Hồng Hoa, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng điều trị viêm gân cơ nhị đầu cánh tay của chế phẩm “Hoàn khớp”. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng có đối chứng, so sánh trước và sau điều trị trên 86 bệnh nhân viêm gân cơ nhị đầu cánh tay (gồm 43 bệnh nhân nhóm can thiệp: uống Mobic kết hợp với “Hoàn khớp” và 43 bệnh nhân nhóm chứng uống Mobic), điều trị tại Viện Y học cổ truyền Quân đội, từ tháng 11/2020 đến tháng 11/2021. Đánh giá mức độ đau theo thang điểm VAS. Đánh giá kết quả điều trị theo thang điểm SPADI. Kết quả: Sau 4 tuần điều trị, mức độ đau của bệnh nhân cả 2 nhóm đều giảm so với trước điều trị, khác biệt với p < 0,05; nhóm uống “Hoàn khớp” giảm 3,49 ± 1,32 điểm VAS, nhóm chứng giảm 2,58 ± 1,75 điểm VAS, khác biệt giữa 2 nhóm có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Điểm SPADI của 2 nhóm đều giảm có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị (p < 0,05). Sau điều trị, điểm SPADI của nhóm can thiệp (23,02 ± 5,84 điểm) thấp hơn so với nhóm chứng (27,91 ± 7,65 điểm), khác biệt với p < 0,05. Góc vận động khớp vai cả 2 nhóm được cải thiện hơn so với trước điều trị (p < 0,05). Trong đó, góc vận động của nhóm can thiệp tăng nhiều hơn nhóm chứng (25,34 ± 13,73º so với 12,09 ± 20,96º), với p < 0,05.